Chi tiết

Bột sấy phun hương thảo, hướng đi mới trong bảo quản thực phẩm

06/07/2023

Hiện nay, ngành nuôi trồng thuỷ hải sản và chăn nuôi đang rất được chú trọng phát triển ở Việt Nam. Cùng với nó là sự phát triển các sản phẩm chế biến sẵn từ thịt cá như lạp xưởng và xúc xích. Một trong các vấn đề lớn trong các sản phẩm chế biến sẵn là quá trình bảo quản. Một số hoá chất đã được sử dụng để bảo quản thực phẩm như BHT (butylated hydroxytoluene), BHA (butylated hydroxyanisole) và TBHQ (tertiary butylhydroquinone)…, tuy nhiên nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các hoá chất này có thể gây hại cho cơ thể khi thường xuyên sử dụng. Chính vì lý do đó, mà hiện này các công ty thực phẩm liên tục tìm kiếm các chất bảo quản tự nhiên lành tính nhằm thay thế các chất bảo quản hoá học trước kia.

Hình 1. Lá hương thảo khô trước và sau khi nghiền  

Chiết xuất hương thảo đang được sử dụng rất nhiều trên thế giới. Đặc biệt chiết xuất hương thảo được sử dụng như là chất bảo quản chống oxy hoá trong ngành thực phẩm. Người ta bổ sung chiết xuất hương thảo vào trong xúc xích, lạp xưởng nhằm giúp các sản phẩm này không bị ôi dầu và làm giảm biến tính màu sắc theo thời gian; chiết xuất hương thảo giúp giữ thịt bò và thịt heo tươi không bị xỉn màu trong quá trình bảo quản; ngoài ra chiết xuất hương thảo được cho vào dầu chiên, giúp kéo dài tuổi thọ của dầu chiên và tránh sự tạo thành các gốc tự do độc hại trong quá trình chiên.

Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm ở Việt Nam, thì nhu cầu sử dụng các chế phẩm từ lá hương thảo ngày càng cao. Hiện nay cây hương thảo đang bắt đầu được trồng ở khắp các miền đất nước. Bước đầu cho thấy cây hương thảo phát triển tốt ở Việt Nam, đặc biệt cây hương thảo ở vùng Lâm Đồng phát triển mạnh và cây có mùi thơm mạnh đặc trưng.

Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao, sau quá trình nghiên cứu và khảo sát, đã hoàn thiện quy trình chiết xuất lá hương thảo khô theo phương pháp cải tiến. Kết quả cho thấy hiệu quả chiết đạt 67.4 mg GAE/g nguyên liệu khô, hàm lượng TPC cao (150,31 ± 2,5 mg GAE/g chiết xuất khô).

Quá trình tạo bột sấy phun hương thảo đạt 57,39 ± 0,93 mgGAE/g bột và độ ẩm 6,37 ± 0,51%, có khả năng kháng oxy hoá mạnh, chứa 5,5 (% w/w) carnosic acid và 3,4 (% w/w) carnosol, và đạt các chỉ tiêu về giới hạn ô nhiễm vi sinh và kim loại nặng.

Hình 2: Sản phẩm bột hương thảo tối ưu

Bài viết liên quan

Tin tức mới nhất, nổi bật

HỘI THẢO “NHU CẦU VÀ ĐỊNH HƯỚNG ĐÀO TẠO NGHỀ NÔNG NGHIỆP ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH”

HỘI THẢO “NHU CẦU VÀ ĐỊNH HƯỚNG ĐÀO TẠO NGHỀ NÔNG NGHIỆP ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH”

Tiếp đoàn Đại biểu Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước

Tiếp đoàn Đại biểu Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước

Hội thảo “Thực trạng và giải pháp phát triển nông nghiệp công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”

Hội thảo “Thực trạng và giải pháp phát triển nông nghiệp công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”

Tham gia triển lãm tại Đại hội Đại biểu Hội Nông dân thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028

Tham gia triển lãm tại Đại hội Đại biểu Hội Nông dân thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028

ĐOÀN BAN QUẢN LÝ KHU NNCNC TỔ CHỨC KHẢO SÁT, HỢP TÁC VÀ XÚC TIẾN ĐẦU TƯ TẠI CÁC TỈNH KHU VỰC MIỀN BẮC

ĐOÀN BAN QUẢN LÝ KHU NNCNC TỔ CHỨC KHẢO SÁT, HỢP TÁC VÀ XÚC TIẾN ĐẦU TƯ TẠI CÁC TỈNH KHU VỰC MIỀN BẮC

Đoàn BQL Khu Nông nghiệp Công nghệ cao tổ chức chương trình tập huấn "Kỹ năng tìm kiếm tài liệu trong và ngoài nước về nghiên cứu khoa học" và "Kỹ năng thuyết trình và báo cáo khoa học"

Đoàn BQL Khu Nông nghiệp Công nghệ cao tổ chức chương trình tập huấn "Kỹ năng tìm kiếm tài liệu trong và ngoài nước về nghiên cứu khoa học" và "Kỹ năng thuyết trình và báo cáo khoa học"

Học viện Nông nghiệp Việt Nam làm việc và thăm quan Khu Nông nghiệp Công nghệ cao

Học viện Nông nghiệp Việt Nam làm việc và thăm quan Khu Nông nghiệp Công nghệ cao

Khối thi đua 10 thăm hỏi, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách trên địa bàn xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi

Khối thi đua 10 thăm hỏi, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách trên địa bàn xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi

Bột sấy phun hương thảo, hướng đi mới trong bảo quản thực phẩm

Bột sấy phun hương thảo, hướng đi mới trong bảo quản thực phẩm

Xây dựng quy trình nhân giống in vitro lan một lá (Nervilia fordii) (Hance) Schltr.

Xây dựng quy trình nhân giống in vitro lan một lá (Nervilia fordii) (Hance) Schltr.

Tham gia Hội chợ - Triển lãm Giống, Nông nghiệp Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, lần thứ IX - năm 2023

Tham gia Hội chợ - Triển lãm Giống, Nông nghiệp Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, lần thứ IX - năm 2023

Ứng dụng công nghệ sấy lạnh trong quá trình sản xuất bột rau má uống liền

Ứng dụng công nghệ sấy lạnh trong quá trình sản xuất bột rau má uống liền

KHẢO SÁT GIỐNG VÀ PHƯƠNG THỨC CANH TÁC CÂY XÔ THƠM 
(Salvia officinalis) NHẬP NỘI TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

KHẢO SÁT GIỐNG VÀ PHƯƠNG THỨC CANH TÁC CÂY XÔ THƠM (Salvia officinalis) NHẬP NỘI TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Tiếp đoàn Nghị sĩ Hạ viện Cộng hòa Séc thăm và làm việc tại Khu Nông nghiệp Công nghệ cao

Tiếp đoàn Nghị sĩ Hạ viện Cộng hòa Séc thăm và làm việc tại Khu Nông nghiệp Công nghệ cao

Hội thảo khoa học “Mô hình tổ chức bộ máy và hoạt động của Ban Quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh"

Hội thảo khoa học “Mô hình tổ chức bộ máy và hoạt động của Ban Quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh"

Sử dụng hệ thống ngập chìm tạm thời để nhân sinh khối loài lan Dendrobium officinale Kimura et Migo (Thạch hộc tía)

Sử dụng hệ thống ngập chìm tạm thời để nhân sinh khối loài lan Dendrobium officinale Kimura et Migo (Thạch hộc tía)

QUY TRÌNH TRỒNG DƯA LƯỚI (Cucumis melo L.) TRÊN GIÁ THỂ TRONG NHÀ MÀNG ÁP DỤNG TƯỚI NHỎ GIỌT

QUY TRÌNH TRỒNG DƯA LƯỚI (Cucumis melo L.) TRÊN GIÁ THỂ TRONG NHÀ MÀNG ÁP DỤNG TƯỚI NHỎ GIỌT

KHẢO SÁT ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP SỞ - BAN, NGÀNH VÀ ĐỊA PHƯƠNG - DDCI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NĂM 2022

KHẢO SÁT ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP SỞ - BAN, NGÀNH VÀ ĐỊA PHƯƠNG - DDCI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NĂM 2022

CÁ RỒNG KIỂU HÌNH KIM LONG QUÁ BỐI

CÁ RỒNG KIỂU HÌNH KIM LONG QUÁ BỐI

NẤM THÁI DƯƠNG – KHI NẤM KHÔNG CHỈ LÀ MỘT NHÀ MÁY DINH DƯỠNG THU NHỎ

NẤM THÁI DƯƠNG – KHI NẤM KHÔNG CHỈ LÀ MỘT NHÀ MÁY DINH DƯỠNG THU NHỎ

Các đơn vị trực thuộc

Thống kê truy cập

HÔM NAY
2.864
ĐANG ONLINE
43
HÔM QUA
2.965
TUẦN NÀY
5.829
THÁNG NÀY
48.185
TUẦN TRƯỚC
17.651
THÁNG TRƯỚC
87.901
NĂM NAY
311.639
TỔNG SỐ
2.072.584