Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh mở ra triển vọng mới cho ngành Nông nghiệp

26/09/2011

Vào cuối tháng 09 năm 2011 Sở Nông Nghiệp & PTNT tỉnh Vĩnh Long tổ chức đoàn tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm về xây dựng Khu Nông nghiệp Công nghệ cao (NNCNC) tại thành phố Hồ Chí Minh do ông Phan Nhựt Ái – Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Vĩnh Long làm trưởng đoàn.

ATHLSolutions - NNCNC TP.HCMKhu NNCNC được xây dựng theo quyết định số 3534/QĐ-UB ngày 14/7/2004 của UBND TP.HCM tại xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi với tổng diện tích là 88,17 ha, đến tháng 04 năm 2010 mới chính thức đi vào hoạt động với tổng mức đầu tư 152,627 tỷ đồng bằng nguồn vốn Ngân sách thành phố. Khu NNCNC nằm trên tuyến đường đi địa đạo Củ Chi và cách trung tâm TP. Hồ Chí Minh 44 km về phía Tây Bắc nên thuận tiện giao thông đi các tỉnh và được xây dựng theo mô hình hiện hữu, đa chức năng tập trung cho lĩnh vực trồng trọt.

Nếu như khu NNCNC tại Lâm Đồng đã xác định được vị thế lớn của mình trên vùng đất cao nguyên, thì NNCNC tại TP. Hồ Chí Minh với đặc trưng là nông nghiệp đô thị đã và đang có sức lan toả mạnh mẽ cho cả khu vực Đông nam bộ và ĐBSCL.

Khu NNCNC đã dành hơn 56 ha để kêu gọi nhà đầu tư thứ cấp đầu tư, sau khi xem xét đã chấp thuận với 14 dự án chủ yếu sử dụng nguồn vốn trong nước với tổng diện tích 56,8 ha và tổng mức đầu tư hơn 452 tỷ đồng (suất đầu tư trung bình gần 8 tỷ đồng/ha). Tuy nhiên, cho đến nay có 12 dự án được cấp thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đầu tư. Hiện nay đã có 07 nhà đầu tư đang triển khai xây dựng dự án: Công ty TNHH Rau sạch Việt Thụy Phát, Công ty CP Đầu tư & Phát triển Nhiệt Đới, Công ty TNHH SX-TM Việt Quốc Thịnh, Công ty TNHH Nông nghiệp Chánh Phong, Công ty TNHH MTV Nấm Trang Sinh, Công ty TNHH Cuộc sống tốt lành, Công ty CP sinh học Trường Xuân.

Đến nay, tổng vốn đầu tư để thực hiện dự án của 07 Nhà đầu tư nói trên là 123,7 tỷ đồng, đạt 41,7% so với tổng mức đầu tư đăng ký. Trong đó, công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Nhiệt Đới đã đầu tư hơn 90 tỷ đồng trên diện tích 20 ha.

Khu NNCNC phân thành 07 khu chức năng: u Khu trung tâm hành chính v Khu thí nghiệm và trưng bày sản phẩm w Khu nhà kính x Khu học tập và chuyển giao công nghệ y Khu bảo quản và chế biến z Khu lâm sinh và cảnh quan { Khu sản xuất kêu gọi đầu tư.

Khu NNCNC được xây dựng với mục tiêu thúc đẩy quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, bao gồm: tạo ra mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng những công nghệ tiên tiến, tác động tích cực vào việc chuyển nông nghiệp truyền thống sang nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tạo ra sản phẩm nông nghiệp có hàm lượng chất xám cao vào sản xuất.

Yêu cầu đối với tiêu chí công nghệ cao ứng dụng trong nông nghiệp là liên tục nghiên cứu đổi mới cho phù hợp với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, có thể ứng dụng và mở rộng cho điều kiện Việt Nam; mang lại hiệu quả kinh tế; sản phẩm đáp ứng được yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng (Việt Nam hoặc Quốc tế); áp dụng công nghệ tiên tiến thời điểm đầu tư.

Khu NNCNC có chức năng tác động, hỗ trợ, dẫn dắt các doanh nghiệp nông nghiệp, nông dân sản xuất sản phẩm nông nghiệp với hàm lượng khoa học kỹ thuật cao, hướng đến xây dựng nền NNCNC; huấn luyện, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực NNCNC và ươm tạo, hỗ trợ các doanh nghiệp NNCNC cả về công nghệ và tổ chức hoạt động.

Về nhiệm vụ, khu NNCNC thực hiện các hoạt động nghiên cứu ứng dụng, thử nghiệm, trình diễn mô hình sản xuất sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao cho ngành nông nghiệp; tư vấn, chuyển giao công nghệ, phổ biến nhân rộng những mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tới nông dân và các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp trong thành phố và các tỉnh lân cận; hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và phát triển nhân lực công nghệ cao; kêu gọi đầu tư, thu hút công nghệ cao của các nhà đầu tư trong và ngoài nước; tổ chức hoạt động ươm tạo; cung cấp thông tin và hỗ trợ cho nông dân tiêu thụ sản phẩm NNCNC; tổ chức hội chợ triển lãm, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Về cơ cấu tổ chức của khu NNCNC, hoạt động nghiên cứu và chuyển giao công nghệ do Trung Tâm Nghiên cứu và phát triển NNCNC thực hiện, hoạt động ươm tạo do Trung Tâm ươm tạo Doanh nghiệp NNCNC thực hiện.

Về cơ chế chính sách hỗ trợ các dự án đầu tư, Ban Quản lý khu NNCNC hỗ trợ miễn phí các dịch vụ cho các nhà đầu tư về thủ tục thành lập doanh nghiệp, giấy phép đầu tư, thủ tục xuất nhập cảnh, thủ tục giao đất, cho thuê đất, giấy phép xây dựng, visa xuất nhập cảnh nhiều lần và một số hỗ trợ khác về thủ tục hành chính liên quan trực tiếp đến hoạt động của nhà đầu tư trong khu NNCNC.

Nguồn từ http://vinhlong.mard.gov.vn