Bột sấy phun hương thảo, hướng đi mới trong bảo quản thực phẩm

06/07/2023

Hiện nay, ngành nuôi trồng thuỷ hải sản và chăn nuôi đang rất được chú trọng phát triển ở Việt Nam. Cùng với nó là sự phát triển các sản phẩm chế biến sẵn từ thịt cá như lạp xưởng và xúc xích. Một trong các vấn đề lớn trong các sản phẩm chế biến sẵn là quá trình bảo quản. Một số hoá chất đã được sử dụng để bảo quản thực phẩm như BHT (butylated hydroxytoluene), BHA (butylated hydroxyanisole) và TBHQ (tertiary butylhydroquinone)…, tuy nhiên nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các hoá chất này có thể gây hại cho cơ thể khi thường xuyên sử dụng. Chính vì lý do đó, mà hiện này các công ty thực phẩm liên tục tìm kiếm các chất bảo quản tự nhiên lành tính nhằm thay thế các chất bảo quản hoá học trước kia.

Hình 1. Lá hương thảo khô trước và sau khi nghiền

Chiết xuất hương thảo đang được sử dụng rất nhiều trên thế giới. Đặc biệt chiết xuất hương thảo được sử dụng như là chất bảo quản chống oxy hoá trong ngành thực phẩm. Người ta bổ sung chiết xuất hương thảo vào trong xúc xích, lạp xưởng nhằm giúp các sản phẩm này không bị ôi dầu và làm giảm biến tính màu sắc theo thời gian; chiết xuất hương thảo giúp giữ thịt bò và thịt heo tươi không bị xỉn màu trong quá trình bảo quản; ngoài ra chiết xuất hương thảo được cho vào dầu chiên, giúp kéo dài tuổi thọ của dầu chiên và tránh sự tạo thành các gốc tự do độc hại trong quá trình chiên.

Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm ở Việt Nam, thì nhu cầu sử dụng các chế phẩm từ lá hương thảo ngày càng cao. Hiện nay cây hương thảo đang bắt đầu được trồng ở khắp các miền đất nước. Bước đầu cho thấy cây hương thảo phát triển tốt ở Việt Nam, đặc biệt cây hương thảo ở vùng Lâm Đồng phát triển mạnh và cây có mùi thơm mạnh đặc trưng.

Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao, sau quá trình nghiên cứu và khảo sát, đã hoàn thiện quy trình chiết xuất lá hương thảo khô theo phương pháp cải tiến. Kết quả cho thấy hiệu quả chiết đạt 67.4 mg GAE/g nguyên liệu khô, hàm lượng TPC cao (150,31 ± 2,5 mg GAE/g chiết xuất khô).

Quá trình tạo bột sấy phun hương thảo đạt 57,39 ± 0,93 mgGAE/g bột và độ ẩm 6,37 ± 0,51%, có khả năng kháng oxy hoá mạnh, chứa 5,5 (% w/w) carnosic acid và 3,4 (% w/w) carnosol, và đạt các chỉ tiêu về giới hạn ô nhiễm vi sinh và kim loại nặng.

Hình 2: Sản phẩm bột hương thảo tối ưu