Chi tiết

SẢN XUẤT THỬ NGHIỆM DƯA MÓN TỪ DƯA LƯỚI NON NHẰM NÂNG CAO GIÁ TRỊ NÔNG SẢN

29/07/2022

Năm 2021, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao đã “Thử nghiệm sản xuất dưa món từ quả dưa lưới non bị loại bỏ trong quá trình trồng” nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào, nâng cao giá trị nông sản và tăng thu nhập cho người trồng dưa lưới.

Nhằm giảm sự cạnh tranh cũng như cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng (phân bón, khoáng chất, nước và ánh sáng mặt trời) đến quả dưa lưới được chọn để lại trên cây thì những quả dưa lưới non chưa trưởng thành được cắt bỏ khi chúng đạt khoảng 40 – 170g. Trong khi, diện tích trồng dưa lưới ở Việt Nam ngày càng tăng với quy mô lớn bao gồm trồng trong nhà màng và trồng ngoài đồng ruộng từ đó sản lượng quả dưa lưới non bị loại bỏ cũng rất nhiều.

Sấy đối lưu là phương pháp sấy cho tiếp xúc trực tiếp vật liệu sấy với tác nhân sấy là không khí nóng, khói lò,… đây phương pháp khá phổ biến trong sản xuất). Công nghệ sấy được quan tâm nhiều hơn với cơ chế  loại  bỏ  nước (A. Lenart, 2007). Dưới  tác  động  của  dòng  không  khí nóng đối lưu liên tục, các tế bào mô thực vật bị thay đổi sâu sắc: liên kết thành tế bào bị phá vỡ, sự chuyển pha của nước từ  lỏng  sang  hơi  làm  cho  cấu  trúc  của  vật  liệu  mô  cứng lại. Norlia Muhamad (2019) đã nghiên cứu sự ảnh hưởng của các phương pháp làm khô đến chất lượng của dưa Manis Terengganu khô (Cucumis melo) thì để giảm thiểu số lượng dưa non loại bỏ này cần đem đi sấy ở 50°C cho chất lượng tốt hơn, độ dai, cứng được thị trường ưa chuộng nhất.

Năm 2021, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao đã “Thử nghiệm sản xuất dưa món từ quả dưa lưới non bị loại bỏ trong quá trình trồng” nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào, nâng cao giá trị nông sản và tăng thu nhập cho người trồng dưa lưới. Dưa lưới non sau khi được sơ chế sẽ được để ráo ở nhiệt độ phòng (28 ± 2ºC), sau đó nguyên liệu được sấy đối lưu cho đến khi độ ẩm đạt 10 ± 2%.

 Hình 1: Nguyên liệu dưa lưới non

Nguyên liệu phụ: Quả ớt hiểm được mua về được rửa sạch, bỏ cuống, sấy khô theo thông số tương tự của quả dưa lưới non.

Cho nước mắm: đường: nước lọc vào nồi khuấy cho đến khi đường tan hết. Đun sôi hỗn hợp, tắt bếp và để nguội dung dịch ngâm ở nhiệt độ phòng (28 ± 2ºC). Xếp dưa lưới non, ớt hiểm đã được sấy vào hũ thủy tinh (hũ đã được rửa sạch và thanh trùng – tỷ lệ ớt hiểm 10% (w/w), sau đó bổ sung dung dịch ngâm thẩm thấu, nén chặt, đậy kín nắp và ngâm thẩm thấu trong 5 ngày ở nhiệt độ phòng (28 ± 2ºC).

Kết quả: dưa lưới non sau sấy bảo quản được 3 tháng (ở 28 ± 2ºC, độ ẩm 65%) và sản phẩm dưa món từ dưa lưới non có vị đặc trưng, giòn.

Hình 2.  Sản phẩm dưa món từ dưa lưới non

Quy trình sản xuất dưa món từ dưa lưới non 

 

Tài liệu tham khảo:

A Lenart, A Ciurzynska (2007) Freeze-Drying – Application in Food Processing and Biotechnology – A Review, J. Food Nutr. Sci., 2011, Vol. 61, No. 3, pp. 165-171.

N Muhamad , NAM Redzuan (2019), Effects of Drying Methods on the Quality Parameters of Dried Manis Terengganu Melon (Cucumis melo), Faculty of Bioresources and Food Industry, Universiti Sultan Zainal Abidin, Journal of agrabiotechnology 2019, Vol 10 (1S): 46-58.

Bài viết liên quan

Tin tức mới nhất, nổi bật

THAM GIA TRIỂN LÃM HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG CỦA CHÍNH PHỦ THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT 24-NQ/TW CỦA BỘ CHÍNH TRỊ VỀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI, BẢO ĐẢM QUỐC PHÒNG, AN NINH VÙNG ĐÔNG NAM BỘ VÀ XÚC TIẾN ĐẦU TƯ VÙNG ĐÔNG NAM BỘ

THAM GIA TRIỂN LÃM HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG CỦA CHÍNH PHỦ THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT 24-NQ/TW CỦA BỘ CHÍNH TRỊ VỀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI, BẢO ĐẢM QUỐC PHÒNG, AN NINH VÙNG ĐÔNG NAM BỘ VÀ XÚC TIẾN ĐẦU TƯ VÙNG ĐÔNG NAM BỘ

BQL KHU NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO THAM GIA VÒNG CHUNG KẾT HỘI THI CÁN BỘ "THAM MƯU TỐT - DÂN VẬN KHÉO" NĂM 2022

BQL KHU NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO THAM GIA VÒNG CHUNG KẾT HỘI THI CÁN BỘ "THAM MƯU TỐT - DÂN VẬN KHÉO" NĂM 2022

KÝ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC GIỮA BAN QUẢN LÝ KHU NNCNC VÀ CÔNG TY NAKASHIMA - NHẬT BẢN

KÝ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC GIỮA BAN QUẢN LÝ KHU NNCNC VÀ CÔNG TY NAKASHIMA - NHẬT BẢN

ĐOÀN BAN QUẢN LÝ KHU NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO 
TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI THI “TÌM HIỂU VÀ HIẾN KẾ 
NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO” NĂM 2022

ĐOÀN BAN QUẢN LÝ KHU NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI THI “TÌM HIỂU VÀ HIẾN KẾ NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO” NĂM 2022

BỘ NHẬN DIỆN NGÀY CHUYỂN ĐỔI SỐ QUỐC GIA

BỘ NHẬN DIỆN NGÀY CHUYỂN ĐỔI SỐ QUỐC GIA

QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ CỦA PHƯƠNG PHÁP SẤY HỒNG NGOẠI

QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ CỦA PHƯƠNG PHÁP SẤY HỒNG NGOẠI

HỘI CHỢ, TRIỄN LÃM SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP TIÊU BIỂU LẦN II NĂM 2022

HỘI CHỢ, TRIỄN LÃM SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP TIÊU BIỂU LẦN II NĂM 2022

ĐOÀN BAN QUẢN LÝ KHU NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO TỔ CHỨC LỚP TẬP HUẤN “KỸ NĂNG VIẾT BÁO CÁO KHOA HỌC”

ĐOÀN BAN QUẢN LÝ KHU NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO TỔ CHỨC LỚP TẬP HUẤN “KỸ NĂNG VIẾT BÁO CÁO KHOA HỌC”

THÔNG BÁO THU HÚT CHUYÊN GIA, NHÀ KHOA HỌC CỦA BAN QUẢN LÝ KHU NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

THÔNG BÁO THU HÚT CHUYÊN GIA, NHÀ KHOA HỌC CỦA BAN QUẢN LÝ KHU NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ SẤY THĂNG HOA SẢN XUẤT THỬ NGHIỆM TRÀ MATCHA TỪ LÁ VỐI

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ SẤY THĂNG HOA SẢN XUẤT THỬ NGHIỆM TRÀ MATCHA TỪ LÁ VỐI

GIẢI THƯỞNG SÁNG TẠO THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH LẦN THỨ 3 - NĂM 2023

GIẢI THƯỞNG SÁNG TẠO THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH LẦN THỨ 3 - NĂM 2023

WHISE 2022 - TUẦN LỄ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO & CHUYỂN ĐỔI SỐ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NĂM 2022

WHISE 2022 - TUẦN LỄ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO & CHUYỂN ĐỔI SỐ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NĂM 2022

KỸ THUẬT LÊN MEN SINH KHỐI NẤM THƯỢNG HOÀNG

KỸ THUẬT LÊN MEN SINH KHỐI NẤM THƯỢNG HOÀNG

TIẾP ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA BAN KINH TẾ NGÂN SÁCH HĐND THÀNH PHỐ HÀ NỘI

TIẾP ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA BAN KINH TẾ NGÂN SÁCH HĐND THÀNH PHỐ HÀ NỘI

THAM DỰ LỄ KHAI MẠC NGÀY HỘI DOANH NGHIỆP KẾT NỐI GIAO THƯƠNG HÀN VIỆT MEGA US EXPO 2022 VÀ KÝ KẾT MOU VỚI TỔ CHỨC HÀN QUỐC

THAM DỰ LỄ KHAI MẠC NGÀY HỘI DOANH NGHIỆP KẾT NỐI GIAO THƯƠNG HÀN VIỆT MEGA US EXPO 2022 VÀ KÝ KẾT MOU VỚI TỔ CHỨC HÀN QUỐC

TIẾP ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA HUYỆN CÁT TIÊN, TỈNH LÂM ĐỒNG

TIẾP ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA HUYỆN CÁT TIÊN, TỈNH LÂM ĐỒNG

TIẾP ĐOÀN TRUNG TÂM QUỐC TẾ VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ PHÁT TRIỂN (ICCCAD) BANGLADESH

TIẾP ĐOÀN TRUNG TÂM QUỐC TẾ VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ PHÁT TRIỂN (ICCCAD) BANGLADESH

TIẾP ĐOÀN VIỆN KHOA HỌC XÃ HỘI VÙNG NAM BỘ

TIẾP ĐOÀN VIỆN KHOA HỌC XÃ HỘI VÙNG NAM BỘ

THAM GIA HỘI NGHỊ XÚC TIẾN ĐẦU TƯ, HỢP TÁC VÀ CHUYỂN GIAO ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO TRONG NÔNG NGHIỆP NĂM 2022 TẠI HẬU GIANG

THAM GIA HỘI NGHỊ XÚC TIẾN ĐẦU TƯ, HỢP TÁC VÀ CHUYỂN GIAO ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO TRONG NÔNG NGHIỆP NĂM 2022 TẠI HẬU GIANG

ĐOÀN LÃNH ĐẠO QUẬN ỦY, ỦY BAN NHÂN DÂN QUẬN 8 ĐẾN TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM VÀ LÀM VIỆC TẠI KHU NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

ĐOÀN LÃNH ĐẠO QUẬN ỦY, ỦY BAN NHÂN DÂN QUẬN 8 ĐẾN TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM VÀ LÀM VIỆC TẠI KHU NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Các đơn vị trực thuộc

Thống kê truy cập

HÔM NAY
3.022
ĐANG ONLINE
13
HÔM QUA
3.212
TUẦN NÀY
19.711
THÁNG NÀY
9.440
TUẦN TRƯỚC
19.225
THÁNG TRƯỚC
98.900
NĂM NAY
547.985
TỔNG SỐ
548.010