HỘI THẢO “ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ VI BỌT KHÍ CỦA NHẬT BẢN CHO MÔ HÌNH NUÔI TÔM HIỆU QUẢ VÀ THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG TẠI VIỆT NAM”

25/08/2022

Ngày 24/8/2022, Ban quản lý khu Nông nghiệp công nghệ cao cùng với Công ty TNHH Nakashima Nhật Bản đã đồng tổ chức Hội thảo "Áp dụng công nghệ vi bọt khí của Nhật Bản cho mô hình nuôi tôm hiệu quả và thân thiện môi trường tại Việt Nam” tại Khu Nông nghiệp công nghệ cao, xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi, Tp.HCM. Hội thảo nhằm giới thiệu các công nghệ mới trong lĩnh vực thủy sản nói chung và ngành nuôi tôm nói riêng

Nhằm giới thiệu các công nghệ mới trong lĩnh vực thủy sản nói chung và ngành nuôi tôm nói riêng đến các viện, trường, hiệp hội, doanh nghiệp và hộ nuôi trồng thủy sản; đồng thời tạo diễn đàn để trao đổi thông tin, cập nhật những kiến thức mới giữa chuyên gia, nhà khoa học, người nuôi trồng thủy sản từ các đơn vị nghiên cứu, doanh nghiệp, chủ trang trại và nông hộ tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành. Ban quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Nakashima tổ chức Hội thảo với chủ đề: "Áp dụng công nghệ vi bọt khí của Nhật Bản cho mô hình nuôi tôm hiệu quả và thân thiện môi trường tại Việt Nam".

Hình: Ông Lê Văn Cửa - Phó Ban Ban quản lý Khu NNCNC phát biểu khai mạc hội thảo

Trong buổi hội thảo,  Ông Takashi Fujiishi Giám đốc điều hành Công ty Fuji Consulting Japan đã báo cáo về những ứng dụng của công nghệ siêu bọt khí và thử nghiệm hỗ trợ nuôi tôm tại Bạc Liêu với những kết quả đáng chú ý. Bên cạnh đó, PGS.TS Vũ Cẩm Lương đã trình bày tham luận về Các công nghệ mới cho mô hình nuôi tôm hiệu quả và thân thiện với môi trường, đem đến những thông tin mới và hữu ích đối với người tham dự hội thảo.

Với dự án của JICA về “Khảo sát tính khả thi trong việc cải thiện năng suất nuôi tôm sử dụng công nghệ nuôi trồng thân thiện với môi trường ở Việt Nam” thuộc chương trình “Hỗ trợ mở rộng ra nước ngoài của các doanh nghiệp vừa và nhỏ”. Ông Yasuhiro NakashimaGiám đốc điều hành Công ty TNHH Nakashima đã báo cáo kết quả thực hiện dự án "Mô hình kinh doanh hiệu quả và thân thiện với môi trường bằng việc ứng dụng công nghệ vi bọt khí Nhật Bản trong ngành nuôi tôm ở Việt Nam". Dự án được thử nghiệm tại 3 tỉnh ở Việt Nam gồm Gò công, Tiền Giang; Hòa Bình, Bạc Liêu và Cần Giờ, Tp.HCM. Kết quả thử nghiệm cho thấy việc nuôi tôm khi sử dụng máy vi bọt khí giúp giảm thiểu dịch bệnh, tăng sản lượng tôm và đem lại lợi nhuận cho ngành nuôi trồng tôm. việc sử dụng đem lại hiệu quả kinh tế.

Hình: Đại diện các công ty của Nhật Bản trình bày tham luận về công nghệ vi bọt khí ứng dụng trong nuôi trồng tôm

Ban quản lý Khu NNCNC hy vọng buổi hội thảo ngày hôm nay sẽ là cầu nối để tạo cơ hội gặp gỡ và trao đổi thông tin giữa các nhà khoa học, các tổ chức, doanh nghiệp trong nước với các doanh nghiệp Nhật Bản về các tiến bộ khoa học và công nghệ ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp, tìm hiểu khả năng hợp tác và các cơ hội đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Ngoài ra, đây là dịp để các địa phương, các doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và giao lưu với các đối tác tiềm năng, các doanh nghiệp Nhật Bản nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác sản xuất – kinh doanh cũng như kêu gọi đầu tư vào Khu NNCNC.