Chi tiết

Ban quản lý Khu NNCNC tham gia bồi dưỡng nông nghiệp công nghệ cao tại Úc

06/03/2023

Lãnh đạo, công chức thuộc Ban quản lý Khu NNCNC cùng đoàn công tác Thành phố đã tham dự lớp Bồi dưỡng nông nghiệp công nghệ cao tại Úc từ ngày 24 tháng 2 năm 2023 đến ngày 04 tháng 3 năm 2023 với mục đích học tập và tham quan thực tế các hoạt động đổi mới sáng tạo của ngành công nghiệp nông nghiệp tại Úc. Chuyến công tác đã giúp đoàn hiểu rõ thêm về các chính sách, cơ chế và sự hỗ trợ từ chính phủ Úc đến việc đổi mới sáng tạo trong ngành nông nghiệp của Úc nói chung và bang Victoria nói riêng

Đoàn công tác Thành phố tham gia Bồi dưỡng nông nghiệp công nghệ cao tại Úc gồm 25 công chức thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý Khu NNCNC, Sở Khoa học và Công nghệ, UBND các huyện, Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố, Hội Nông dân thành phố, tham gia bồi dưỡng nông nghiệp công nghệ cao được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 12-16/12/2022 và tổ chức tại bang Victoria, Úc từ ngày 27/2 - 3/3/2023. Mục tiêu của chuyến đi là cập nhật kiến thức, hiểu biết của cán bộ, công chức về vai trò và sự ứng dụng khoa học, công nghệ cao vào việc tăng năng suất các sản phẩm nông nghiệp tại Úc; tạo điều kiện cho cán bộ, công chức có cơ hội trực tiếp chia sẻ kinh nghiệm về phát triển nông nghiệp, đặc biệt là ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp với các cơ quan, doanh nghiệp, người nông dân ở Úc, nhằm nâng cao năng lực quản lý, năng lực hoạch định chính sách; xây dựng nguồn nhân lực có tầm nhìn cho Thành phố. Tại Úc, đoàn đã được trao đổi, học tập và tham quan các hoạt động gồm:

Học tập và trao đổi kinh nghiệm về hoạt động đổi mới Nông nghiệp công nghệ cao của nước Úc nói chung, và cụ thể tại bang Victoria nói riêng.

Hình 1. Đoàn công tác Tp.HCM tham gia bồi dưỡng NNCNC tại Úc

Nghiên cứu các trường hợp cụ thể trong đầu tư và đổi mới thông qua chương trình hỗ trợ tăng tốc SproutX đối với các dự án khởi nghiệp của Cơ quan dẫn dắt đổi mới nông nghiệp của Bang Victoria. SproutX là chương trình tăng tốc đầu tiên dành cho lĩnh vực công nghiệp nông nghiệp. Cách thức hoạt động của SproutX là tổ chức cho các nhà sản xuất trong khu vực đi tham quan học hỏi các nhà sản xuất hàng đầu về đổi mới sáng tạo, hỗ trợ chi phí đi lại giữa các bang cho tối đa 2 nhà sáng lập để tham gia hội thảo, sự kiến cầu nối giao thương cho doanh nghiệp kết hợp tư vấn thâm nhập thị trường mới, kết nối với các nhà đầu tư, tổ chức các cuộc trò chuyện nhóm nhỏ với công ty quản lý gia sản và các nhóm nhà đầu tư cùng ý kiến đóng góp thẳng thắn, hỗ trợ từ chương trình Amazon Web Services Activate với gói tín dụng 25.000 đô từ AWS cộng với hỗ trợ công nghệ thông tin, kỹ thuật và phát triển kinh doanh.

Tìm hiểu thực tế về tình hình đổi mới ngành làm vườn trong môi trường được kiểm soát và các thực hành tốt nhất ở bang Victoria, thông qua bối cảnh các cơ sở đào tạo được chính quyền hỗ trợ tại Trung tâm Đổi mới Morwell. Học tập và trao đổi kinh nghiệm về hoạt động phối hợp giữa công nghệ thực phẩm và ngành nông nghiệp của tập đoàn MaxBiocare.

Hình 2. Trung tâm Đổi mới Morwell

Học tập và trao đổi kinh nghiệm về những mô hình dẫn đầu đổi mới mang tính khu vực của chính quyền thung lũng Latrobe. Tìm hiểu mô hình tập trung và định hướng khu vực cho quá trình đổi mới công nghiệp hợp tác trong chương trình "Dự án chuyên môn hóa thông minh" của GS3.

Tham quan Trung tâm Nghiên cứu ngành sữa Ellinbank nhằm tìm hiểu thực tế về cơ hội, thách thức và thành công của quá trình đổi mới ngành sữa tại bang Victoria. Ellinbank là trung tâm nghiên cứu của chính phủ, tập trung các nhà nghiên cứu khoa học và doanh nghiệp trong ngành sữa, nghiên cứu và thử nghiệm trong ngành sữa của bang Victoria.

Tham quan AgriBio, Trung tâm Khoa học Nông nghiệp (Bundoora), tìm hiểu thực tế về sự giao thoa giữa khu vực công/trường đại học và khu vực tư nhân trong đổi mới nông nghiệp, tham quan hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại phục vụ cho nghiên cứu nông nghiệp. Trung tâm Khoa học Nông nghiệp có 450 nhà khoa học, cán bộ làm việc, chia làm 04 lĩnh vực chính là sữa, ngũ cốc, thú y, làm vườn. Hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại phục vụ cho các dự án nghiên cứu về chọn lọc, lai tạo giống, chuyển gen.

Tham quan công ty Ozharvest – một doanh nghiệp xã hội chuyên giải cứu những thực phẩm lãng phí với chất lượng tốt và phân phối lại cho các cộng đồng kém may mắn hơn tại Úc. Công ty Ozharvest là tổ chức phi lợi nhuận chuyên giải cứu những thực phẩm lãng phí với chất lượng tốt và phân phối lại cho các cộng đồng kém may mắn hơn tại Úc, do bà Ronni Kahn AO được sáng lập vào năm 2002.

Hình 3. Công ty Ozharvest - một tổ chức phi lợi nhuận chuyển giải cứu những thực phẩm lãng phú với chất lượng tốt và phân phối lại cho các cộng đồng kém may mắn hơn tại Úc

Tham quan Khu vườn trên sân thượng – một dự án có lợi nhuận phục vụ cho mục đích từ thiện và xã hội. Khu vườn trên sân thượng có diện tích 3000m2, được xây dựng từ việc tận dụng sân thượng của một bãi đậu xe, với tổng kinh phí đã đầu tư là 300.000 đô la Úc. Khu vườn trên sân thượng trang bị 250 cube trồng các loại rau cải, cà chua, cà tím, ớt, một số loại quả như dâu tây, táo, oliu, dưa và một số loại hoa. Các cube được thiết kế trồng dạng thủy canh, được sản xuất từ nhựa tái chế có độ bền đến 15 năm. Mỗi cube có kích thước 1150mm x 1150 mm x 500 mm với giá 750 đô la Úc. 

Tham quan cơ sở Dookie thuộc Đại học Melbourne , tìm hiểu về các hoạt động đổi mới trong nghiên cứu, giảng dạy và phát triển công nghệ ngành nông nghiệp và ngành thú y của trường Đại học Melbourne. Tham quan cơ sở nghiên cứu và sản xuất rượu vang Dookie.  Trường Dookie là một trường đào tạo, cơ sở nghiên cứu và có một vài cơ sở kinh doanh thuộc Đại học Melbourne được thành lập vào năm 1886, đào tạo những ngành trọng điểm về nông nghiệp như ngành sữa, cây trồng như cây lúa mì, cải dầu, chăn nuôi như bò, cừu để lấy sữa, thịt và lông, diện tích của trường là 2400 ha.

Hình 4. Cơ sở nghiên cứu và sản xuất rượu vang Dookie thuộc Đại học Melbourne

Tham quan Mitchelton Winery – một “Nông trại thông minh” hàng đầu của bang Victoria kết hợp với hoạt động kinh doanh.   

Tham quan Mainstream Aquaculture - Quan sát thực tế hoạt động nuôi trồng thủy sản bền vững. Mainstream Aquaculture là tập đoàn sản xuất giống cá chẽm lớn nhất thế giới, hoạt động hơn 22 năm. Trong năm 2022, Mainstream Aquaculture đã xuất khẩu 4,2 triệu con giống cá chẽm đến 28 quốc gia trên thế giới như Canada, các nước Trung Đông, các nước Châu Á,…. Mainstream Aquaculture đã xây dựng thành công chuỗi sản xuất từ khâu sản xuất giống đến nuôi thương phẩm và chế biến. Do đó, bên cạnh hoạt động sản xuất, cung cấp cá giống và sản xuất cá chẽm thương phẩm, Mainstream Aquaculture còn tư vấn lập nhà máy, bán các máy móc có liên quan đến quá trình sản xuất, đào tạo tập huấn. Ngoài ra, Mainstream Aquaculture còn có hoạt động nghiên cứu chọn tạo giống theo đặt hàng từ chính phủ Úc, và kết hợp với một số trường Đại học đưa các sinh viên đến thực tập tại Mainstream Aquaculture.

Hình 5. Mô hình nuôi cá chẽm thương phẩm nuôi trong nhà tại công ty Mainstream Aquaculture

Qua chuyến bồi dưỡng nông nghiệp công nghệ cao tại Úc và được tham quan thực tế các trường đại học nghiên cứu, các trung tâm đổi mới sáng tạo, các mô hình nghiên cứu nông nghiệp, đoàn tham quan đã có cơ hội được tiếp cận với những kiến thức mới liên quan đến các cơ chế, chính sách và sự hỗ trợ từ chính phủ Úc đến việc đổi mới sáng tạo trong ngành nông nghiệp của Úc nói chung và bang Victoria nói riêng.

Hình 6. Đoàn công tác Thành phố nhận chứng nhận hoàn thành lớp Bồi dưỡng NNCNC tại Úc

Video: Chuyến tham quan, học tập của Đoàn về Hoạt động đổi mới sáng tạo tại Bang Victoria, Úc

Bài viết liên quan

Tin tức mới nhất, nổi bật

Học viện Nông nghiệp Việt Nam làm việc và thăm quan Khu Nông nghiệp Công nghệ cao

Học viện Nông nghiệp Việt Nam làm việc và thăm quan Khu Nông nghiệp Công nghệ cao

Khối thi đua 10 thăm hỏi, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách trên địa bàn xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi

Khối thi đua 10 thăm hỏi, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách trên địa bàn xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi

Bột sấy phun hương thảo, hướng đi mới trong bảo quản thực phẩm

Bột sấy phun hương thảo, hướng đi mới trong bảo quản thực phẩm

Xây dựng quy trình nhân giống in vitro lan một lá (Nervilia fordii) (Hance) Schltr.

Xây dựng quy trình nhân giống in vitro lan một lá (Nervilia fordii) (Hance) Schltr.

Tham gia Hội chợ - Triển lãm Giống, Nông nghiệp Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, lần thứ IX - năm 2023

Tham gia Hội chợ - Triển lãm Giống, Nông nghiệp Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, lần thứ IX - năm 2023

Ứng dụng công nghệ sấy lạnh trong quá trình sản xuất bột rau má uống liền

Ứng dụng công nghệ sấy lạnh trong quá trình sản xuất bột rau má uống liền

KHẢO SÁT GIỐNG VÀ PHƯƠNG THỨC CANH TÁC CÂY XÔ THƠM 
(Salvia officinalis) NHẬP NỘI TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

KHẢO SÁT GIỐNG VÀ PHƯƠNG THỨC CANH TÁC CÂY XÔ THƠM (Salvia officinalis) NHẬP NỘI TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Tiếp đoàn Nghị sĩ Hạ viện Cộng hòa Séc thăm và làm việc tại Khu Nông nghiệp Công nghệ cao

Tiếp đoàn Nghị sĩ Hạ viện Cộng hòa Séc thăm và làm việc tại Khu Nông nghiệp Công nghệ cao

Hội thảo khoa học “Mô hình tổ chức bộ máy và hoạt động của Ban Quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh"

Hội thảo khoa học “Mô hình tổ chức bộ máy và hoạt động của Ban Quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh"

Sử dụng hệ thống ngập chìm tạm thời để nhân sinh khối loài lan Dendrobium officinale Kimura et Migo (Thạch hộc tía)

Sử dụng hệ thống ngập chìm tạm thời để nhân sinh khối loài lan Dendrobium officinale Kimura et Migo (Thạch hộc tía)

QUY TRÌNH TRỒNG DƯA LƯỚI (Cucumis melo L.) TRÊN GIÁ THỂ TRONG NHÀ MÀNG ÁP DỤNG TƯỚI NHỎ GIỌT

QUY TRÌNH TRỒNG DƯA LƯỚI (Cucumis melo L.) TRÊN GIÁ THỂ TRONG NHÀ MÀNG ÁP DỤNG TƯỚI NHỎ GIỌT

KHẢO SÁT ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP SỞ - BAN, NGÀNH VÀ ĐỊA PHƯƠNG - DDCI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NĂM 2022

KHẢO SÁT ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP SỞ - BAN, NGÀNH VÀ ĐỊA PHƯƠNG - DDCI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NĂM 2022

CÁ RỒNG KIỂU HÌNH KIM LONG QUÁ BỐI

CÁ RỒNG KIỂU HÌNH KIM LONG QUÁ BỐI

NẤM THÁI DƯƠNG – KHI NẤM KHÔNG CHỈ LÀ MỘT NHÀ MÁY DINH DƯỠNG THU NHỎ

NẤM THÁI DƯƠNG – KHI NẤM KHÔNG CHỈ LÀ MỘT NHÀ MÁY DINH DƯỠNG THU NHỎ

HỘI THẢO PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO TỈNH NINH THUẬN NĂM 2023

HỘI THẢO PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO TỈNH NINH THUẬN NĂM 2023

Ứng dụng công nghệ sinh học để nhân giống cây lan Hoàng nhạn 
(Aerides houlletiana) bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào thực vật từ giai đoạn tạo nguồn mẫu ban đầu đến nhân chồi.

Ứng dụng công nghệ sinh học để nhân giống cây lan Hoàng nhạn (Aerides houlletiana) bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào thực vật từ giai đoạn tạo nguồn mẫu ban đầu đến nhân chồi.

Ban quản lý Khu NNCNC tham gia bồi dưỡng nông nghiệp công nghệ cao tại Úc

Ban quản lý Khu NNCNC tham gia bồi dưỡng nông nghiệp công nghệ cao tại Úc

Triển lãm trực tuyến "Trường Sa xanh" để phục vụ công tác thông tin đối ngoại về biển, đảo Việt Nam

Triển lãm trực tuyến "Trường Sa xanh" để phục vụ công tác thông tin đối ngoại về biển, đảo Việt Nam

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG NĂM 2022 VÀ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2023 CỦA BAN QUẢN LÝ KHU NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG NĂM 2022 VÀ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2023 CỦA BAN QUẢN LÝ KHU NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

HỘI NGHỊ CÔNG CHỨC - NGƯỜI LAO ĐỘNG KHỐI VĂN PHÒNG BAN NĂM 2023

HỘI NGHỊ CÔNG CHỨC - NGƯỜI LAO ĐỘNG KHỐI VĂN PHÒNG BAN NĂM 2023

Các đơn vị trực thuộc

Thống kê truy cập

HÔM NAY
720
ĐANG ONLINE
19
HÔM QUA
3.030
TUẦN NÀY
0
THÁNG NÀY
71.161
TUẦN TRƯỚC
15.634
THÁNG TRƯỚC
99.502
NĂM NAY
834.048
TỔNG SỐ
1.462.653