Nghiên cứu nuôi trồng stroma nhộng trùng thảo - Cordyceps militaris

Nghiên cứu nuôi trồng stroma nhộng trùng thảo - Cordyceps militaris

Ban Quản Lý Khu Nông Nghiệp Công Nghệ Cao TP.HCM

Ban Quản Lý Khu Nông Nghiệp Công Nghệ Cao TP.HCM

Ban Quản Lý Khu Nông Nghiệp Công Nghệ Cao TP.HCM
Ban Quản Lý Khu Nông Nghiệp Công Nghệ Cao TP.HCM
BAN QUẢN LÝ KHU NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO THÀNH PHỐ

Thư viện hình ảnh

Logo Liên Kết

Thống kê truy cập

  • Đang online: 10
  • Thống kê tuần:751
  • Tổng truy cập: 135167
Nghiên cứu nuôi trồng stroma nhộng trùng thảo - Cordyceps militaris

Nhộng trùng thảo (Cordyceps militaris)  là một loài nấm dược liệu quý. Nhộng trùng thảo tự nhiên có sản lượng thấp và giá thành cao. Vì vậy, nhộng trùng thảo được nghiên cứu nuôi trồng in vitro để tạo ra nguồn cung cấp dược liệu dồi dào và ổn định. 

Chi nấm Cordyceps thuộc ngành nấm túi, là loại nấm ký sinh trên côn trùng và một số động vật chân khớp. Cordyceps đã được thu mẫu và miêu tả trên 400 loài khác nhau ở các vùng khác nhau trên thế giới. Loài nấm Cordyceps militaris phân bố rộng rãi ở độ cao từ 0 đến hơn 2000m so với mực nước biển. Loài này thường được biết đến là loài nấm màu cam ký sinh trên sâu bướm. Cordyceps militaris được nghiên cứu nhiều như một nguồn thay thế cho C. sinensis do thành phần hóa học và dược tính của chúng tương tự nhau. Quả thể củaC. sinensis và C. militaris rất có giá trị và có chứa những chất chuyển hóa khác với sợi nấm sinh dưỡng. Các hoạt chất sinh học có trong nấm Cordyceps, quan trọng nhất là nhóm chất cordycepic acid, cordycepin và polysaccharide có tác dụng rất tốt trong điều trị bệnh ung thư và các bệnh do virus. Ngoài ba thành phần trên khi phân tích nấm người ta còn phát hiện rất nhiều hợp chất có giá trị N-acetylgalactosamine, adenosine và exopolysaccharide, chitinase, cicadapeptins và myriocin, các chất có hoạt tính sinh học là saccharide (trehalose và polysaccharides), nucleosides (adenosine, inosine và cordycepin), manitol và strerols (ergosterol).

Nấm Cordyceps được cho là có khả năng chống ung thư, chống di căn, điều hòa miễn dịch, chống oxy hóa, chống viêm, diệt khuẩn, hạ đường huyết, chống lão hóa, bảo vệ thần kinh và bảo vệ thận. Cordyceps là một loại dược liệu quý trong y học phương đông. Những nghiên cứu gần đây cho thấy những tác dụng dược lý của Cordyceps militaris như tăng cường hệ thống miễn dịch và ức chế khối u, hiệu quả chống oxy hóa, kháng viêm và kháng tạo mạch có trong cả hệ sợi và trong quả thể C. militaris.

Trong năm 2015, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao đã thực hiện nghiên cứu nuôi trồng stroma Nhộng trùng thảo trên môi trường nhân tạo nhằm tạo ra số lượng lớn stroma Nhộng trùng thảo. Trong nghiên cứu này, thí nghiệm tuyển chọn giống thích hợp cho việc nuôi trồng tạo stroma được thực hiện với 3 chủng C. militaris và thu được kết quả là chủng C. militaris CM3 có tốc độ lan tơ cao nhất. Khuẩn lạc Nhộng trùng thảo có màu trắng, tơ mịn xốp. Chủng C. militaris CM3 được khảo sát điều kiện nhân giống cấp II trên môi trường lỏng. Giống cấp II được nuôi cấy tĩnh trên môi trường PDB trong 5 ngày ở nhiệt độ 25oC được chọn cho việc nuôi trồng stroma C. militaris. Môi trường M9 có thành phần gồm gạo lức 60 g, nhộng tằm 10 g, nước cất 90 mL, CaCl2 0,1 g/L, folic acid 5 µg/L là môi trường nuôi trồng tốt nhất trong các môi trường thí nghiệm. Trọng lượng tươi, trọng lượng khô và số lượng stroma thu được ở môi trường M9 có kết quả lần lượt là 19,54 g/bình, 3,8404 g/bình, 70,3 g/bình. Hàm lượng một số hoạt chất có trong stroma là adenosine (2,0027 mg/g), cordycepin (7,7551 mg/g), polysaccharide (166,20 mg/g), ergosterol (1,7369 mg/g).

Hình 1. Stroma Nhộng trùng thảo nuôi trồng trên môi trường nhân tạo

Hình 2. Stroma C. militaris khô thu được từ thí nghiệm

Thư viện / Libary