Nghiên cứu: Nhẫn nại để thành công

Nghiên cứu: Nhẫn nại để thành công

Ban Quản Lý Khu Nông Nghiệp Công Nghệ Cao TP.HCM

Ban Quản Lý Khu Nông Nghiệp Công Nghệ Cao TP.HCM

Ban Quản Lý Khu Nông Nghiệp Công Nghệ Cao TP.HCM
Ban Quản Lý Khu Nông Nghiệp Công Nghệ Cao TP.HCM
BAN QUẢN LÝ KHU NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO THÀNH PHỐ

Thư viện hình ảnh

Logo Liên Kết

Thống kê truy cập

  • Đang online: 9
  • Thống kê tuần:1294
  • Tổng truy cập: 155559
Nghiên cứu: Nhẫn nại để thành công

Vinh danh cá nhân đạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2015Nhiệt huyết với nghề đã giúp những kỹ sư trẻ vươn đến thành công

Trong 15 cá nhân đạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2015, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao (Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP HCM) có 2 người được vinh danh là anh Nguyễn Văn Quán và chị Nguyễn Thị Kim Liên.

Hạnh phúc là cống hiến

Năm 2007, chị Nguyễn Thị Kim Liên tốt nghiệp hệ cao đẳng ngành nuôi trồng thủy sản Trường Đại học Nông Lâm TP HCM, và về công tác tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao TP HCM.

 

 

Sự nhẫn nại giúp chị Nguyễn Thị Kim Liên hoàn thiện quy trình sản xuất giống cá dĩa.

 

Trăn trở trước thực trạng sản xuất con giống, chị bắt tay nghiên cứu quy trình sản xuất con giống cá dĩa. Với sự tỉ mỉ vốn có, chị bỏ công theo dõi thói quen sinh hoạt của cá bố mẹ, từ đó có những điều chỉnh thích hợp về môi trường sống (độ pH, ôxy hòa tan, ánh sáng...) và tìm các loại thức ăn phù hợp cho sự phát triển của cá. Từ 2 giống cá dĩa ban đầu là bông xanh và bồ câu, trung tâm đã nhân giống thành công nhiều loại cá khác như dĩa đỏ, dĩa vàng, dĩa lam, dĩa trắng... với giá bán mỗi con cá bố mẹ là 500.000 đồng, cá con từ 10.000-40.000 đồng/con. Mỗi năm, trung tâm cung cấp hàng chục ngàn con giống cho các hộ nuôi ở thành phố và các tỉnh lân cận. Với chị, góp một phần công sức vào sự phát triển của đơn vị là hạnh phúc của người nghiên cứu.

Bận rộn với chuyên môn nhưng chị Liên vẫn dành trọn tâm huyết cho công tác đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ cho cán bộ, chuyên viên, đặc biệt là hướng dẫn sinh viên thực tập. Sự tận tụy ấy của chị đã giúp đơn vị sở hữu một đội ngũ chuyên viên lành nghề. Với nỗ lực bền bỉ ấy, tháng 01-2014, chị được đề bạt làm Trưởng phòng Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản.

 

Cùng ăn, cùng ở với nông dân

6 năm công tác tại trung tâm, anh Nguyễn Văn Quán, Trưởng phòng Sản Xuất thực nghiệm Trung tâmNghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao TP HCM, cùng ăn, cùng ở với nông dân để tìm ra những phương thức tốt nhất làm tăng năng suất cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao và đã thực hiện 16-17 công trình nghiên cứu về các loại cây nông nghiệp đô thị, được bà con nông dân đánh giá cao. Trong đó, công trình anh tâm đắc nhất là mô hình “Sản xuất dưa lưới được trồng trong nhà màng” thực hiện cách đây 5 năm.

 

Anh Nguyễn Văn Quán đang theo dõi quá trình tăng trưởng của dưa lưới.

 

Thông thường, việc trồng dưa lưới theo kiểu truyền thống ở ngoài đồng là để cây tự bò, không coi trọng đến ánh sáng. Chưa kể cách tưới thiếu hợp lý khiến cây không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng. Từ bất cập ấy, song song với việc điều chỉnh tần số tưới để hạn chế thất thoát dưỡng chất, anh khéo léo bố trí luống trồng hợp lý để dưa có thể phát triển theo hướng thẳng đứng, giúp cho quá trình hấp thụ ánh sáng được đồng đều, góp phần làm tăng năng suất cây trồng. Với việc kiên trì ứng dụng kỹ thuật tiên tiến, các giống dưa anh chọn đều cho sản lượng từ 3,5-4 tấn/1.000 m2, cao gần gấp đôi so với cách trồng truyền thống. Do trồng trong nhà màng, không phụ thuộc vào thời tiết nên nông dân có thể trồng đến 4 vụ/năm, thay vì chỉ trồng 1-2 vụ/năm như trước. Mô hình này đã được anh chuyển giao cho nhiều hộ dân ở TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh.

Anh Phan Thanh Hoàng (xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM), nơi anh Quán chuyển giao mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng và hỗ trợ kỹ thuật, cho biết: “Tôi mới bắt đầu trồng dưa lưới nên không có nhiều kinh nghiệm, nhờ có anh Quán tận tình tư vấn kỹ thuật mà vụ vừa rồi tôi lãi được 50-60 triệu đồng”.

 

Nguồn từ http://www.nld.com.vn

Thư viện / Libary