Con đường phát triển bền vững

Con đường phát triển bền vững

Ban Quản Lý Khu Nông Nghiệp Công Nghệ Cao TP.HCM

Ban Quản Lý Khu Nông Nghiệp Công Nghệ Cao TP.HCM

Ban Quản Lý Khu Nông Nghiệp Công Nghệ Cao TP.HCM
Ban Quản Lý Khu Nông Nghiệp Công Nghệ Cao TP.HCM
BAN QUẢN LÝ KHU NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO THÀNH PHỐ

Thư viện hình ảnh

Logo Liên Kết

Thống kê truy cập

  • Đang online: 10
  • Thống kê tuần:1173
  • Tổng truy cập: 149409
Con đường phát triển bền vững

Gia nhập WTO là cơ hội, đồng thời cũng là thách thức của nền nông nghiệp Việt Nam. Để vượt qua thách thức, nông nghiệp nước ta đang ứng dụng KHCN tiên tiến vào sản xuất thông qua các doanh nghiệp với sự trợ giúp của Nhà nước. Việc hình thành các DN nông nghiệp trên cơ sở ứng dụng công nghệ cao đã đem lại nhiều thành công cho các quốc gia trên thế giới. Vì vậy nhà nước cần hình thành các cơ sở ươm tạo để hỗ trợ và phát triển các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao, làm nòng cốt biến đổi nền nông nghiệp truyền thống với năng suất và chất lượng thấp sang nền sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Ngành nông nghiệp Việt Nam giàu tiềm năng nhưng phát triển manh mún bởi lợi nhuận thấp, thu lãi chậm nên không kích thích được các nhà đầu tư. Ông Trần Phước Dũng - Trưởng Ban quản lý khu nông nghiệp công nghệ cao TP. HCM cho rằng: Nhu cầu bức thiết là nông nghiệp phải được phát triển theo hướng ứng dụng công nghệ hiện đại. Đặc biệt phải quan tâm, hỗ trợ đúng mức các thành phần kinh tế tư nhân, các hộ kinh doanh nhỏ, lẻ vì đây là lực lượng cực kỳ quan trọng của ngành nông nghiệp.

Trước thực tế đó, Ban quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM đã thành lập Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp công nghệ cao (Trung tâm Ươm tạo) vào cuối năm 2009 và bắt đầu đi vào hoạt động đầu năm2010, nhằm mục đích khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân thành lập và phát triển doanh nghiệp nông nghiệp trên cơ sở các ý tưởng kinh doanh khả thi.

Từ khi đi vào hoạt động, Trung tâm Ươm tạo đã tổ chức nhiều hội thảo để giới thiệu quảng bá các chương trình ươm tạo của Trung tâm và thu hút các doanh nghiệp tiềm năng tham gia ươm tạo, đặc biệt là hội thảo với chủ đề "Ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp – con đường phát triển bền vững" đã thu hút nhiều doanh nghiệp nông nghiệp, sinh viên, các nhà nghiên cứu của các trường đại học, viện nghiên cứu,...

ATHLSolutions - NNCNC TP.HCM - ông Nguyễn Hải An - Giám đốc Trung tâm Ươm tạoTrong các buổi hội thảo, ông Nguyễn Hải An - Giám đốc Trung tâm Ươm tạo đã giới thiệu một số chương trình hỗ trợ về tài chính, kỹ thuật, công nghệ cho các tổ chức, cá nhân có ý định thành lập doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao gồm: hỗ trợ đào tạo, tư vấn về pháp lý, sở hữu trí tuệ, kỹ năng quản trị và phát triển doanh nghiệp; hỗ trợ nghiên cứu khoa học, công nghệ, cải tiến công nghệ, hoàn thiện sản phẩm; hỗ trợ xây dựng mối liên kết, tiếp cận các nguồn lực, tiếp xúc các nhà đầu tư, nguồn tài chính, nguồn nhân lực, các chương trình, chính sách ưu đãi của nhà nước,…

Tham gia Trung tâm Ươm tạo gồm đông đảo các tổ chức, cá nhân có ý tưởng thành lập doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao hoặc các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực khác muốn chuyển sang lĩnh vực này; doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao mới thành lập không quá 2 năm muốn hoàn thiện công nghệ hoặc phát triển sản phẩm mới. Điều kiện tham gia Trung tâm Ươm tạo là các doanh nghiệp phải có ý tưởng hoặc kết quả nghiên cứu khoa học có tính khả thi; sở hữu hợp pháp các kết quả nghiên cứu công nghệ sẽ áp dụng khi tham gia trung tâm; có kế hoạch khả thi được hội đồng thẩm định đánh giá thông qua; không xung đột lợi ích với các doanh nghiệp khác đang tham gia tại trung tâm.

ATHLSolutions - NNCNC TP.HCM

Ươm tạo doanh nghiệp là một chương trình hỗ trợ toàn diện và được thiết kế riêng cho cho khối các doanh nghiệp trẻ khi khởi sự. Ngoài việc định hướng, khuyến khích ý tưởng kinh doanh, Trung tâm Ươm tạo sẽ hỗ trợ cơ sở vật chất và những dịch vụ tiện ích khác; tạo được môi trường tốt để các doanh nghiệp phát triển những ý tưởng kinh doanh và thương mại hoá được kết quả nghiên cứu sáng tạo; tư vấn, đào tạo kết hợp với xây dựng các mối liên kết với các nhà đầu tư, các nguồn lực tài chính, nguồn nhân lực, các chính sách ưu đãi của nhà nước... Hiệu quả mà Trung tâm Ươm tạo mang lại cho các doanh nghiệp là tương đối khả quan. Theo Hiệp hội Vườn quốc gia, tỷ lệ các doanh nghiệp thành công khi khởi sự tại trung tâm là 87%, trong khi chỉ có 20% doanh nghiệp thành công ở điều kiện khởi nghiệp thông thường.

 

Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp thuộc Khu Nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM là đơn vị đóng vai trò quan trọng, hỗ trợ các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Với mục tiêu tạo ra mô hình sản xuất nông nghiệp bằng công nghệ tiên tiến, từng bước hiện đại hoá nông nghiệp - nông thôn, kế hoạch trong năm 2010, Trung tâm Ươm tạo sẽ tiếp nhận khoảng 7 - 10 doanh nghiệp trong lĩnh vực tạo giống cây, canh tác trong nhà màng, sản xuất các chế phẩm sinh học, dược liệu, hoa, cá kiểng… Ông Nguyễn Hải An – Giám đốc Trung tâm Ươm tạo cho biết: Trung tâm sẽ hỗ trợ, giảm thiểu những rủi ro cho các doanh nghiệp mới khởi nghiệp, tạo niềm tin và mang đến thành công nhất định cho doanh nghiệp…

Phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao là một xu thế tất yếu trong quá trình công nghiệp hoá – hiện đại hóa đất nước. Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp thuộc Khu Nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM là đơn vị đóng vai trò quan trọng, hỗ trợ các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao./.

Theo Nguyệt san - Báo Kinh tế Hợp tác Việt Nam

Thư viện / Libary