Cà Mỹ: Loại trái cây tiềm năng

Cà Mỹ: Loại trái cây tiềm năng

Ban Quản Lý Khu Nông Nghiệp Công Nghệ Cao TP.HCM

Ban Quản Lý Khu Nông Nghiệp Công Nghệ Cao TP.HCM

Ban Quản Lý Khu Nông Nghiệp Công Nghệ Cao TP.HCM
Ban Quản Lý Khu Nông Nghiệp Công Nghệ Cao TP.HCM
BAN QUẢN LÝ KHU NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO THÀNH PHỐ

Thư viện hình ảnh

Logo Liên Kết

Thống kê truy cập

  • Đang online: 12
  • Thống kê tuần:1175
  • Tổng truy cập: 149411
Cà Mỹ: Loại trái cây tiềm năng

Một nhà khoa học tại UPM cùng đồng nghiệp đang hợp tác nghiên cứu đặc tính di truyền của cây cà Mỹ, nhằm tăng cường canh tác và thương mại hóa loại cây này tại Andean và các nước Địa Trung Hải.

Cây cà Mỹ có nguồn gốc từ Nam Phi và có tiềm năng canh tác tốt tại Andean nhưng hiện tại vẫn chưa được khai thác hợp lý. Nhằm bảo tồn và đẩy mạnh canh tác loại cây này, một nhà khoa học tại Trường đại học UPM đã hợp tác cùng các trường đại học tại Ê-cua-đo (Universidad Politécnica de Valencia và the Universidad Técnica Particular de Loja) tiến hành nghiên cứu để có mô tả chi tiết hình thái và đa dạng di truyền của cây cà Mỹ.

ATHLSolutions - BQL khu NNCNC TP.HCM - Cà Mỹ 
Cây cà Mỹ - Ảnh: Juan Martínez Laborde.

ATHLSolutions - BQL khu NNCNC TP.HCM - Cà Mỹ 
Đa dạng về hình thái quả cà Mỹ - Ảnh: Author: Pablo Acosta

Tuy nhiên, quy mô sản xuất và tiêu thụ cà Mỹ ở Ê-cua-đo và Andea chủ yếu mang tính địa phương. Mặc dù có khẳ năng thay thế cho nhiều loại cây trồng khác, sản xuất cà Mỹ vẫn còn thiếu nền kiến thức cơ bản, và vẫn chưa có chương trình về bảo tồn và cải thiện loại cây trồng này. Các giống cà Mỹ vẫn chưa được phân loại rõ ràng và chưa được canh tác đúng cách. Hạn chế về công tác thương mại hóa sản phẩm chưa phát huy được tính thương mại của sản phẩm, làm giảm hơn 70% khối lượng xuất khẩu của Ê-cua-đo.

Bên cạnh đó, các nước ở khu vực Địa Trung Hải như Tây Ban Nha cũng là miền đát hứa cho canh tác cà Mỹ. Điều này đã thu hút sự quan tâm của nhà nông học Pablo Acosta Quezzada hướng luận văn tiến sỹ của mình vào nghiên cứu hình thái và đa dạng sinh học của cây cà Mỹ. Các cây thí nghiệm thực hiện tại trường Đại học Politécnica de Valencia và Técnica Particular de Loja sau này được ông sử dụng như mẫu phẩm phục vụ nghiên cứu di truyền trên cây cà Mỹ. Ông cùng các đồng nghiệp đã phân tích các đặc điểm hình thái thân, lá, hoa, quả và hạt, đồng thời nghiên cứu tính đa dạng di truyền thể hiện trong các phân tử ADN được điều khiển bởi các phân tử đánh dấu (marker) AFPL (Amplified fragment length polymorphism).

Theo như kết quả của nghiên cứu này và các tài liệu về các đặc điểm hình thái và di truyền của cây cà Mỹ đã được xuất bản , các nhà nghiên cứu đã liệt kê chi tiết hơn 80 mô tả hình thái (descriptor) để xác định và phân loại các loại giống và đặc điểm nông học đáng chú ý của cà Mỹ. Danh sách này đã được đăng trên Biodiversity International – Tổ chức nghiên cứu hỗ trợ, bảo tồn và sử dụng tài nguyên nông nghiệp.

Các đặc điểm hình thái quả cà Mỹ là nội dung được chú ý đặc biệt trong nghiên cứu về tính đa dạng và di truyền, mở ra cơ hội cho các nhà chọn tạo giống tạo ra các giống mới đáp ứng nhu cầu của thị trường. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đã tìm thấy 78 đoạn DNA đa hình, cho thấy rằng tính đa dạng về mặt di truyền sẽ góp phần lớn đẩy mạnh công tác chọn tạo giống mới.

Cây cà Mỹ (Solaum betaceum hoặc Cyphomandra betacea) có thể đạt chiều cao tới 3m và thuộc họ Cà (Solonaceae), cùng họ với khoai tây, cà chua và cà tím. Cây có nguồn gốc tại khu vực Andean (Nam Phi) và được canh tác rộng rãi từ phía bắc Chile, Ac-hen-ti-na kéo xuống phía nam Mê-hi-cô, và đặc biệt tại Ê-cua-đo. Quả cà Mỹ là dạng quả thịt; hình ô-van hoặc ê-líp; có màu vàng, da cam hoặc đỏ tía; mùi vị thơm ngon, hơi chua; thịt quả thơm, giàu vi-ta-min và khoáng chất.

Cà Mỹ (tên giao dịch quốc tế là Tamarillo) được khuyến khích sử dụng như một loại trái cây hoặc dùng làm nước ép và đóng hộp. Cà Mỹ được trồng và sử dụng phổ biến nhất tại Niu-di-Lân, đất nước dẫn đầu về sản xuất và tiêu thụ cà Mỹ. Ngoài ra, cà Mỹ còn được ưa chuộng ở một số nước Châu Âu và Châu Á.

Theo Quỹ Alpha Galileo 
Nguồn: http://www.favri.org.vn/vi/tin-tuc/thong-tin-khoa-hoc/339-ca-my-loai-trai-cay-tiem-nang.htm

Thư viện / Libary